B&A

B&A

Area: 500 Sq.m.
Interior Designer: Otello Studio Co,ltd
Scope of  work:
Interior Designer
Decorative Stylist
Construction Coordinator
Lighting design and supply: Nakawa Light Studio
Photographer: Bkkgrapher

เมื่อการซื้อหาบ้านเดี่ยวที่สามารถตอบโจทย์ทั้งเรื่องการเดินทาง และ lifestyle ในย่านที่คุ้นเคยเป็นเรื่องที่ยากเกินไป การมองหา townhome ในทำเลที่ดี ยิ่งเมื่อซื้อรวมกัน2หลังกลับได้พื้นที่ใช้สอยภายในมากกว่า และเมื่อพิจารณาถึงรูปแบบการใช้ชีวิตประจำวันที่ส่วนใหญ่ออกจากบ้านแต่เช้า กลับมาก็มืดค่ำ การลงทุนกับงานตกแต่งภายในที่ทำอย่างไรให้ดูดี อยู่สบาย เหมือนอยู่บ้านเดี่ยว คือโจทย์สำคัญในการออกแบบบ้านหลังนี้

ทำไมต้องเป็นตู้รองเท้า ในเมื่อเราทำเป็นห้องเก็บรองเท้าที่ดูดีและเป็นสัดส่วนได้แม้ว่าพื้นที่จะน้อย การประยุกต์แนวคิดการใช้พื้นที่ใน penthouse คอนโดมิเนียม

พื้นที่ชั้น1 ของ townhome ส่วนใหญ่จะถูกแบ่งไปเป็นที่จอดรถ จึงเหลือพื้นที่ใช้สอยจริงๆน้อยมาก และบางบ้านก็ยังพยายามที่จะจัดวางทั้งห้องรับแขกและพื้นที่ทานอาหารเข้าไป ก็ยิ่งทำให้อึดอัดจนเกินไป

สำหรับบ้านหลังนี้ เราแนะนำให้เจ้าของบ้านรวม funtion นี้เข้าด้วยกันเป็นพื้นที่เดียวที่ไม่จำเป็นต้องมีขนาดใหญ่มาก แต่สามารถนั่งรับแขก ประชุมงานได้ ทานอาหารมื้อง่ายๆได้ มีบรรยากาศที่ดูดีมากพอที่จะเป็นหน้าเป็นตาของบ้านได้สบาย
และเก็บพื้นที่ส่วนใหญ่สำหรับ back of house เช่น ครัวไทย ห้องเก็บของ ลานซักล้าง พื้นที่พักผ่อนและห้องนอนแม่บ้าน ที่ทำให้คุณภาพชีวิตของคนที่ดูแลบ้านหลังนี้ให้ทำงานได้อย่างมีความสุข

พื้นที่ชั้น1 ของ townhome ส่วนใหญ่จะถูกแบ่งไปเป็นที่จอดรถ จึงเหลือพื้นที่ใช้สอยจริงๆน้อยมาก และบางบ้านก็ยังพยายามที่จะจัดวางทั้งห้องรับแขกและพื้นที่ทานอาหารเข้าไป ก็ยิ่งทำให้อึดอัดจนเกินไป

สำหรับบ้านหลังนี้ เราแนะนำให้เจ้าของบ้านรวม funtion นี้เข้าด้วยกันเป็นพื้นที่เดียวที่ไม่จำเป็นต้องมีขนาดใหญ่มาก แต่สามารถนั่งรับแขก ประชุมงานได้ ทานอาหารมื้อง่ายๆได้ มีบรรยากาศที่ดูดีมากพอที่จะเป็นหน้าเป็นตาของบ้านได้สบาย
และเก็บพื้นที่ส่วนใหญ่สำหรับ back of house เช่น ครัวไทย ห้องเก็บของ ลานซักล้าง พื้นที่พักผ่อนและห้องนอนแม่บ้าน ที่ทำให้คุณภาพชีวิตของคนที่ดูแลบ้านหลังนี้ให้ทำงานได้อย่างมีความสุข

ตำแหน่งบันไดและลิฟท์วางอย่างถูกหลักการออกแบบและฮวงจุ้ยตั้งแต่เริ่มก่อสร้างบ้านหลังนี้ มีการเตรียมโครงสร้าง งานระบบต่างๆ รองรับไว้ตั้งแต่ต้น ทำให้การขึ้นลงบ้าน4ชั้นเป็นเรื่องที่สะดวกมาก

โถงบันไดที่ตั้งใจทำให้ค่อนข้างกว้างและดูโปร่งเหมือนบ้านเดี่ยว เวลาขนของขนาดใหญ่อย่างโซฟา ฟูกที่นอนขนาดใหญ่ ก็สะดวกมากขึ้นกว่า townhome ทั่วๆไป

เมื่อเดินขึ้นมาถึงชั้น2 ของบ้านหลังนี้จะพบกับพื้นที่ Family room – Dining room – Pantry – Study Room และห้องน้ำ ซึ่งชั้นนี้เปรียบเสมือน​ศูนย์​รวมของทุกคน​ในบ้าน

มุม Family room ของบ้าน ที่เราขอให้เปิดเชื่อมพื้นที่ระหว่างชั้น เพิ่มหน้าต่างบริเวณพื้นที่หน้าห้องนอนชั้น 3 สร้างความรู้สึกต่อเนื่องของพื้นที่

เมื่อเดินขึ้นมาถึงชั้น2 ของบ้านหลังนี้จะพบกับพื้นที่ Family room – Dining room – Pantry – Study Room และห้องน้ำ ซึ่งชั้นนี้เปรียบเสมือน​ศูนย์​รวมของทุกคน​ในบ้าน

มุม Family room ของบ้าน ที่เราขอให้เปิดเชื่อมพื้นที่ระหว่างชั้น เพิ่มหน้าต่างบริเวณพื้นที่หน้าห้องนอนชั้น 3 สร้างความรู้สึกต่อเนื่องของพื้นที่